Posted on

เสริมคางอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ศัลยกรรมเสริมคาง

วันนี้เรามีบทความความงามเกี่ยวกับการศัลยกรรมมาฝากกันอีกเช่นเคยนะคะ สำหรับการปรับพฤติกรรมนั้นเวลาที่คนไข้เข้าไปพบหมอ หมอก็จะวิเคราะห์ตามหลักการแพทย์คือบางทีอย่างที่เราทราบกันว่าความสวยความงามเป็นเรื่องของความพอใจของแต่ละคนแต่เราก็จะมีหลักการเข้าคราวทางการแพทย์เช่นว่าใบหน้าสวยตามหลักการแพทย์เนี่ยก็คือใบหน้าที่มีสัดส่วนที่พอเหมาะซึ่งในตำราเขาก็จะมีสัดส่วนเลยเช่นความยาวของใบหน้าจากหน้าปัดเขียนคิ้วจากคิ้วถึงปลายจมูกจับปลายจมูกถึงคาง 3 ส่วนนี้ต้องได้สัดส่วนที่เหมาะสมกัน

ทำคาง

การที่ใบหน้าของเรามีสัดส่วนที่ประจำออกอันนี้เป็นความสวยอย่างหนึ่งอันที่ 2 ความสวยตามหลักการแพทย์คือจะต้องมีจุดเด่นที่ดึงดูดความสนใจจุดเด่นบนใบหน้าของคนเรามีอยู่ 5 จุดได้แก่หน้าผากจมูกโหนกแก้มสองข้างที่คางแล้วเราลองสังเกตุดูนะครับคนที่มาทำศัลยกรรมก็จะพยายามเสริมหรือแก้ไขจุดเหล่านี้เพราะเป็นจุดเด่นของใบหน้าทั้งสิ้น เช่น เสริมจมูก เสริมหน้าผาก เสริมคางแบบตัดลดโหนกแก้มเป็นต้นเพราะการเสริมตกแต่งจุดเด่นบนใบหน้าก็จะทำให้ใบหน้าของเราดูมีมิติมากยิ่งขึ้นซึ่งนี่ก็เป็นหลักการคร่าวคร่าวที่อธิบายความสวยตามหลักการแพทย์สรุปสั้นๆก็คือมีจุดเด่นที่พอเหมาะและมีสัดส่วนที่เหมาะสม

ก่อนหน้านี้เรา ทำคาง เคยฉีดฟิลเลอร์ที่คางมาบ้างเพราะรู้สึกว่าตัวเองหน้าสั้นแล้วก็หน้ากลมยิ่งกว่าเด็กๆกลุ่มกว่านี้มากก็เลยไปเติมฟิลเลอร์ก็จะมีรอยบุบตรงกลางตรงคางก็เลยไปเติมฟิลเลอร์ตอนไปเติมคุณหมอก็บอกว่าเดี๋ยวมันก็จะสลายหายไปเองตอนนี้ก็ยังไม่สลายยังอยู่ก็เลยไม่รู้ว่าเขาเติมอะไรเข้าไปกันแน่ซึ่งในความจริงแล้วฟิลเลอร์นั้นมีหลายตัวมากๆและทุกๆไปแล้วเขาก็จะเหมารวมเรียกว่าฟิลเลอร์ทั้งหมดเลยไม่ประสาบ้านเราเรียกว่าสารเติมเต็มไม่ว่าอะไรที่ฉีดเข้าไปก็จะเรียกกันว่าฟิลเลอร์เพราะฉะนั้นเวลาที่เราบอกว่าไปเติมฟิลเลอร์ต้องถามหมอด้วยว่าเขาฉีดอะไรเข้าไปอย่างฟิลเลอร์ที่ปลอดภัยก็คือพวก HA คอลลาเจนและไขมันตัวเอง ซึ่งเป็นเลิศแต่ละประเภทก็จะมีระบุเวลาไว้ว่ากี่ปีกี่เดือนถึงจะสลายไปอย่างเช่นถ้าเช็ดอุจจาระเช่นหรือฉีดเพื่อ HA มันก็จะอยู่ได้ประมาณ 1 ปีจากนั้นมันก็จะค่อยๆสลายไปส่วนถ้าเป็นไขมันตัวเองนั้นปีหนึ่งอาจจะสลายไปประมาณ 10 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์แล้วก็ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ฉีดด้วยบางตำแหน่งก็สลายเร็วบางตำแหน่งก็สลายไม่เร็ว

สำหรับเราเองฉีดมาแล้ว 3 ปีก็ยังไม่สลายเลยก็เลยไปปรึกษาคุณหมอว่า ถ้าอยากจะเสริมคางแบบถาวรกว่านี้มันต้องทำยังไง คุณหมอที่ โรงพยาบาลเอเซีย ก็เลยบอกว่าสำหรับเรื่อง การเสริมคาง นั้นการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเสริมคางและการเสริมคางด้วยซิลิโคนนั้นก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน อย่างเช่นถ้าเราฉีดฟิลเลอร์ข้อดีก็คือมันสะดวกรวดเร็วและทำได้ง่ายเวลาพักฟื้นก็น้อยด้วยแต่ข้อเสียก็อย่างที่บอกไปอย่างแรกคือมันมีโอกาสที่มันจะไหลได้และอักเสบได้อันที่สองคือทำเป็นรูปทรงได้ยาก ราคาเสริมคางด้วยซิลิโคนข้อดีก็คือเป็นรูปทรงได้ง่ายอยู่ได้ถาวรและ ถ้าเกิดว่าเราไม่ชอบก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ถนนตามหลักการแพทย์ถ้าเป็นเรื่องของคางหรือจมูกแพทย์จะแนะนำให้เสริมคางเป็นซิลิโคนจะปลอดภัยกว่า